Khu đất vàng 31 Lê Duẩn: Bồi thường 220 triệu đồng/m2 vẫn chưa xong?

Giá bồi thường trước đây do quận 1 đưa ra là 160 triệu đồng/m2, sau khi người dân khiếu nại thì con số này tăng lên 220 triệu đồng/m2.

UBND quận 1, TP.HCM vừa ký ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thu hồi khu đất “vàng” số 31 Lê Duẩn. Tuy nhiên, các hộ dân bị ảnh hưởng vẫn tiếp tục khiếu nại vì không đồng tình về giá bồi thường.

Chênh lệch tới 60 triệu đồng/m2

. Theo phản ánh của người dân, cụ thể là Công ty Diệp Bạch Dương do bà Dương Thị Bạch Diệp đại diện thì đơn giá bồi thường trước đây quận thông báo là khoảng 160 triệu đồng/m2 đối với khu đất mặt tiền đường Lê Văn Hưu (nằm trong khu vực dự án). Sau khi bị phản ứng gay gắt, mức giá bồi thường tăng lên gần 220 triệu đồng/m2. Vì sao lại có sự chênh lệch quá nhiều như vậy, thưa ông?

+ Ông Lưu Trung Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận 1: Không hẳn là do có sự khiếu nại của người dân mà giá bồi thường tăng lên. Đúng là trước đây quận có thông báo giá bồi thường khoảng 160 triệu đồng/m2 cho vị trí mặt tiền đường Lê Văn Hưu và đây là giá do đơn vị thẩm định đưa ra. Tuy nhiên, đó chỉ là giá ban đầu, còn việc phê duyệt giá bồi thường để đưa ra con số cuối cùng là cả một quá trình dài. Sau khi có giá ban đầu của đơn vị thẩm định, quận còn phải lấy ý kiến các hộ dân rồi các sở, ban ngành… và cuối cùng mới trình TP duyệt giá cuối cùng để thông báo chính thức đến các hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất.

Mặt tiền khu đất vàng số 31 Lê Duẩn, TP.HCM. Ảnh: HTD

Giá bồi thường ban đầu 160 triệu đồng/m2 từng được đảm bảo là “đã qua đơn vị thẩm định để sát giá thị trường”. Giờ mức giá 220 triệu đồng/m2 cũng được thông báo là “có đơn vị thẩm định và sát giá thị trường”. Nhưng sự chênh lệch giữa các lần chứng tỏ việc thẩm định giá rất thiếu chính xác. Ông có nghĩ vậy không?

+ Công việc của quận là đảm bảo trình tự thủ tục thu hồi, bồi thường, giải tỏa, tái định cư đúng quy định và chất vấn đơn vị thẩm định. Còn tính chính xác của giá bồi thường về mặt nguyên tắc là do đơn vị thẩm định giá chịu trách nhiệm. Giả sử người dân kiện ra tòa cho rằng giá bồi thường không chính xác thì người có trách nhiệm giải trình là đơn vị thẩm định giá.

Xem trọn bài viết tại đây

Cẩm Tú – Trung Dung (Pháp Luật TPHCM)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s