Đằng sau các thương vụ sáp nhập tỷ đô trên thị trường bất động sản

Nhiều thương vụ mua bán – sáp nhập (M&A) có yếu tố nước ngoài với giá trị “khủng” đã quay trở lại, khiến thị trường bất động sản (BĐS) nổi sóng.

Dồn dập các thương vụ M&A

Từ đầu năm đến nay, thị trường BĐS Việt Nam đã đón nhận sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư nước ngoài và kèm theo là dòng vốn lớn. Đáng chú ý là, đã có thêm nhiều tập đoàn, quỹ đầu tư lần đầu tiên đầu tư vào Việt Nam. Việc những gương mặt mới tham gia vào thị trường thông qua các thương vụ M&A cho thấy, BĐS là lĩnh vực rất hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài.

Trong số đó, nổi đình đám nhất phải kể đến việc Tập đoàn Rose Rock, một công ty quản lý đầu tư và phát triển BĐS của gia đình nhà tài phiệt Mỹ Rockefeller, vừa công bố sẽ đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD xây dựng Dự án Tổ hợp du lịch – nghỉ dưỡng tại tỉnh Phú Yên. Siêu dự án này sẽ được Tập đoàn Rose Rock phát triển cùng với Tập đoàn VRP (Nga).

Tập đoàn Nakheel (Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất – UAE) cũng đã công bố sẽ đầu tư vào Dự án Khu đô thị du lịch Hạ Long Star bằng việc hợp tác với Tập đoàn Sovico Holdings của “đại gia” Nguyễn Thanh Hùng. Có diện tích 125 ha, tổng vốn đầu tư 550 triệu USD, được động thổ vào năm 2007, Dự án có mục tiêu xây dựng một khách sạn 5 sao, với 250 phòng, một khách sạn hạng sang 100 phòng, 226 biệt thự, 85 nhà phố, 114 căn hộ và trung tâm thương mại.

Một dự án resort lớn khác cũng được chuyển nhượng đầu năm nay là Alma Resort tại Khánh Hòa. Được biết, tỷ phú Israel Igal David Ahouvi đã mua lại dự án này, với giá 300 triệu USD.

Ngoài ra, một số dự án M&A lớn khác cũng được các nhà đầu tư quốc tế có thâm niên tại Việt Nam thực hiện. Đó là Công ty Sun Wah Vietnam Real Estate Limited, một nhà đầu tư BĐS Hồng Kông lâu năm ở Việt Nam đã bỏ ra 200 triệu USD để sở hữu 48% cổ phần của dự án căn hộ tại số 90 – Nguyễn Hữu Cảnh, TP.HCM.

Xem trọn bài viết tại đây

Hữu Tuấn (Báo Đầu Tư)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s