Những chung cư vô chủ tại TP Hồ Chí Minh

Tại TPHCM, thị trường địa ốc đóng băng kéo dài đã dẫn đến tình trạng đình trệ việc giải tỏa các chung cư cũ sắp sập để xây dựng mới. Các chung cư đã xuống cấp không được duy tu, càng nhanh hư hỏng hơn. Những cư dân chưa di dời đang từng ngày đối mặt với hiểm họa.

Kết cấu xây dựng bị phá vỡ nên nguy cơ sụp đổ chung cư 727 Trần Hưng Đạo rất dễ xảy ra. Ảnh: THANH HẢI

Chung cư cũ hoang tàn

Trước đây, Sở Xây dựng TPHCM đã khảo sát lập danh sách cảnh báo những chung cư cũ đã xuống cấp nghiêm trọng, có thể sập bất cứ lúc nào. Sau đó, một số chung cư cũ đã được giao cho doanh nghiệp bất động sản đền bù, tháo dỡ và sử dụng mặt bằng để xây dựng chung cư cao ốc. Nhưng sau đó việc đền bù, giải tỏa quá chậm, kéo dài nhiều năm, rồi bỏ dở dang, đã làm cho các chung cư sắp sập trở nên hoang tàn, nguy hiểm hơn.

Do chung cư 727 Trần Hưng Đạo (quận 5) được xây dựng từ năm 1966, với quy mô gần 600 căn hộ, đã quá xuống cấp, năm 2008 quận 5 tiến hành giải tỏa. Nhưng đã 6 năm trôi qua, công tác giải tỏa di dời vẫn chưa dứt điểm. Những gia đình thỏa thuận nhận đền bù, rời khỏi chung cư đã tháo cửa, đục tường lấy các vật liệu xây dựng mang theo, để lại khung cảnh tan hoang, kết cấu xây dựng bị phá vỡ nên nguy cơ sụp đổ càng dễ xảy ra.

Xem trọn bài viết tại đây

Trần Yên (SGGP)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s