Đổ xô cho vay bất động sản nhằm phân tán rủi ro

Tín dụng tăng trưởng thấp, nợ xấu còn cao khiến nhiều ngân hàng đẩy mạnh cho vay bất động sản nhằm phân tán rủi ro

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, bất động sản (BĐS) đang là lĩnh vực tiềm năng để ngân hàng (NH) đẩy tín dụng. Nếu khơi thông được dòng tín dụng vào phân khúc này sẽ có rất tiềm năng, nhất là cho vay đầu tư xây dựng căn hộ, công trình dở dang, xây nhà trong nội thành.

Mời khách bằng lãi suất

NH TMCP Ngoại thương (Vietcombank) vừa triển khai gói tín dụng 3.000 tỉ đồng dành cho khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh vay mua nhà đất, xây, sửa nhà… với lãi suất chỉ từ 7,99%/năm. Thời gian ưu đãi lãi suất thấp là 6 tháng đối với khoản vay dưới 24 tháng.

NH TMCP Á Châu (ACB) cũng có chương trình cho vay mua “ngôi nhà đầu tiên” dành cho khách hàng cá nhân có thu nhập từ 10 triệu đồng với lãi suất 8,9%/năm trong năm đầu tiên. Để cạnh tranh, ACB đưa nhiều tiện ích cho khách hàng như không tính phí trả nợ trước hạn, phí dịch vụ, phí quản lý tài sản và phí duyệt khoản vay.

NH TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) còn đưa ra mức lãi suất “sốc” 5%/năm trong 6 tháng đầu tiên trong gói tín dụng 2.000 tỉ đồng dành cho khách hàng vay mua nhà thế chấp bằng BĐS.

Các ngân hàng đang đẩy mạnh cho vay bất động sản nhằm phân tán rủi ro Ảnh: TẤN THẠNH

Trong khi đó, NH TMCP Quốc tế (VIB) đưa ra nhiều gói tín dụng với các mức lãi suất cho khách hàng lựa chọn để vay tiền mua nhà, xây sửa nhà hoặc vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm. Ông Rahn Wood, Giám đốc khối NH bán lẻ của VIB, cho biết nhiều khách hàng lo ngại thời gian đầu lãi suất thấp nhưng sẽ tăng cao trong những tháng tiếp theo nên NH đưa ra mức lãi suất cố định trong suốt thời gian vay là 10,7%/năm.

Theo phó tổng giám đốc một NH thương mại cổ phần, 5 tháng đầu năm, tín dụng toàn hệ thống NH chỉ tăng hơn 1,31%, trong đó một số NH vẫn tăng trưởng âm. Để giảm bớt áp lực sử dụng vốn không hiệu quả, NH phải đẩy vốn ra nhưng không thể đổ vào các kênh có rủi ro cao vì sợ nợ xấu tăng thêm. Do đó, cho vay mua nhà, tín dụng cá nhân đang là kênh được ưu tiên bởi cho vay BĐS ít rủi ro hơn các lĩnh vực khác, nếu có rủi ro, NH vẫn còn tài sản thế chấp để thu hồi vốn.

Xem trọn bài viết tại đây

Thái Phương (Người lao động)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s