Hàng loạt “đại gia” bất động sản báo lỗ

Báo cáo tài chính của các doanh nghiệp bất động sản cho thấy: Tội đồ gây thua lỗ không hoàn toàn là kinh doanh chính mà nhiều khả năng là từ các hoạt động khác.

> 281 khách hàng ra tay “trục vớt” Usilk City
> Cò đất chuyển nghề bán ốc, xe ôm
> Hà Nội chỉ đạo lấy đất đấu giá bị “ế” để giao cho dân

Ngày 14/8, các doanh nghiệp lớn “ùn ùn” đăng tải kết quả kinh doanh quý 2 và 6 tháng đầu năm lên HSX, HNX. Khác với bức tranh khá sáng sủa trước đó, càng về những ngày cuối của mùa BCTC thì các đại gia mới lần lượt báo lỗ.

Trăm sự do bất động sản đóng băng?

Trong bản giải trình nguyên nhân lỗ 56 tỷ đồng quý 2 và 54 tỷ đồng 6 tháng, Sacomreal (SCR) cho hay lý do chính là do thị trường bất động sản năm 2013 khá trầm lắng dẫn đến lãi gộp quý 2/2013 giảm so với cùng kỳ chủ yếu giảm từ doanh thu môi giới.

Còn LCG. Nếu nhìn vào doanh thu thuần thì nhà đầu tư dễ cho rằng công ty lỗ trăm sự bởi bất động sản. Doanh thu thuần quý 2/2013 giảm gần 78% so với cùng kỳ, chi phí quản lý và lãi vay không đủ lợi nhuận bù đắp làm cho ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế.

Hay như KBC. Khó có thể đổ tại bất động sản khi công ty có quý đạt doanh thu tăng trưởng mạnh từ 27,3 tỷ đồng quý 2/2012 lên tận 151,2 tỷ đồng quý 2/2013. Lãi gộp của KBC cũng khá xông xênh với khoảng 65 tỷ đồng 6 tháng, cùng kỳ lỗ hơn 32 tỷ đồng.

Đừng đổ hết tội cho thị trường bất động sản!

Ngoài lý do chính là thị trường BĐS trầm lắng, bản báo cáo kết quả kinh doanh của SCR còn cho thấy phần chi phí tài chính tăng vọt từ 91 tỷ đồng cùng kỳ lên hơn 130 tỷ đồng quý 2/2013 do phân bổ giá trị lợi thế thương mại và khoản thu nhập từ một công ty liên kết-CTCP ĐT BĐS SGTT Tân Thắng giảm cùng là một nguyên nhân không kém phần trọng yếu kéo KQKD quý 2 thua lỗ.

bat dong san thua lo

LCG ngoài khoản lỗ từ hoạt động kinh doanh chính (bất động sản) thì phần công ty liên doanh liên kết với khoản lỗ đến 18,35 tỷ đồng trên tổng số 27 tỷ đồng lỗ quý 2 và 33 tỷ đồng trong tổng số 60 tỷ đồng lỗ 6 tháng lại cho một góc nhìn khác. 9 công ty liên kết với các ngành nghề kinh doanh khác nhau như xây lắp, bất động sản, đầu tư, sản xuất vật liệu xây dựng, gia công chế tạo sản phẩm cơ khí thậm chí cả sản xuất ethanol nguyên liệu…Điều này cho thấy: công ty không chỉ lỗ bởi bất động sản mà bởi khá nhiều ngành nghề khác trong chuỗi liên kết của mình.

Với khoản lãi gộp khá khẩm quý 2, chuyện thua lỗ của KBC lại đến từ vấn đề chi phí lãi vay hơn 70 tỷ đồng một quý và hơn 145 tỷ đồng 6 tháng.

Vậy là, khá nhiều đại gia bất động sản đã báo lỗ quý 2 hoặc 6 tháng. Nhìn kết quả kinh doanh của doanh nghiệp có thể đi đến một kết luận nhỏ: công ty kinh doanh bất động sản thua lỗ hầu hết không từ hoạt động kinh doanh chính.

Thanh Hiên (Theo Trí Thức Trẻ)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s