Đã có 56 khách hàng tiếp cận được gói hỗ trợ 30.000 tỷ

Được triển khai từ đầu tháng 6 đến nay, gói hỗ trợ 30.000 tỷ chưa thực sự tiếp cận được các đối tượng cần vay vốn để mua nhà ở thực. Mới đây, Bộ Xây dựng đã có báo cáo lên Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải về tình hình triển khai gói hỗ trợ này.

> Chủ đầu tư đem sổ đỏ 18 lô đất liền nhà đi cầm cố
> TP.Hồ Chí Minh: Giá nhà ở xã hội sẽ giảm gần 50%
> Quy định pháp luật về quản lý nhà chung cư

Trong thời gian vừa qua, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước đã có sự phối hợp chặt chẽ để triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu.

Theo đó, Bộ Xây dựng và NHNN đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để tổ chức thực hiện gói tín dụng 30.000 tỷ theo Nghị quyết 02 của Chính phủ.

Ngày 08/3/2013, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 02/2013/TT-BXD hướng dẫn việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ các dự án nhà ở thương mại, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị và chuyển đổi nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ.

cho vay goi 30000 ty

Ngày 15/5/2013, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư số 07/2013/TT-BXD hướng dẫn việc xác định các đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở; Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư số 11/2013/TT-NHNN quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở. Theo đó, đối tương được vay là:

  • Đối với tổ chức là: Doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, doanh nghiệp chuyển đổi công năng của dự án đầu tư sang dự án nhà ở xã hội.
  • Đối với hộ gia đình, cá nhân là: Các đối tượng vay để thuê, thuê mua và mua nhà ở xã hội hoặc để thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Căn cứ theo Thông tư số 02/2013/TT-BXD ngày 08/3/2013 của Bộ Xây dựng hướng dẫn việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ các dự án nhà ở thương mại, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị và chuyển đổi nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ, các địa phương đã và đang tập trung rà soát lại các đề xuất của chủ đầu tư dự án về việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ nhà ở thương mại, điều chỉnh công năng nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội.

Tính đến trung tuần tháng 7 năm 2013, trên địa bàn cả nước đã có 47 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, với quy mô xây dựng khoảng 33.000 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 19.000 tỷ đồng; 16 dự án nhà ở thương mại đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ, với quy mô thiết kế ban đầu khoảng 4.700 căn hộ, nay xin điều chỉnh tăng lên 6.600 căn hộ.

Sau khi Thông tư hướng dẫn số 07/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng và Thông tư số 11/2013/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực, ngày 04/6/2013 Bộ Xây dựng đã có văn bản số 1042/BXD-QLN đề xuất 30 danh mục dự án nhà ở xã hội và dự án chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội để Ngân hàng Nhà nước và các Ngân hàng thương mại được giao triển khai thực hiện việc cho vay xem xét, thẩm định theo quy định.

Các dự án này đều đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định, cụ thể là đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận đầu tư hoặc đã có quyết định cho phép chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội; có quyết định phê duyệt dự án; có đất sạch và giấy phép xây dựng.

Về tình hình giải ngân gói 30.000 tỷ, từ đầu tháng 6 đến thời điểm trung tuần tháng 7/2013, đã đạt được kết quả cụ thể như sau:

  • Đối với tổ chức (bao gồm doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội và doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại chuyển đổi sang nhà ở xã hội): Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản số 4371/NHNN-TD ngày 20/6/2013 xác nhận đăng ký hợp đồng cho vay đối với 02 doanh nghiệp (Công ty cổ phần Vicoland là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội tại tỉnh Thừa Thiên – Huế với số tiền là 117.709 triệu đồng và Công ty cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân là chủ đầu tư dự án chuyển đổi sang nhà ở xã hội tại TP Hồ Chí Minh với số tiền là 540.000 triệu đồng; ngoài ra đã giải ngân cho Công ty cổ phần Vicoland với số tiền là 34 tỷ đồng.
  • Đối với hộ gia đình, cá nhân: Tính đến trung tuần tháng 7/2013, các ngân hàng thương mại đã giải ngân được khoảng 11 tỷ đồng cho 56 khách hàng.

Hiện nay, các Ngân hàng được giao thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP đã nhận được nhiều hồ sơ xin vay vốn hỗ trợ và đang tích cực triển khai tiến hành việc thẩm định để cho vay theo quy định.

Trước đó, Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản yêu cầu 5 ngân hàng tham gia gói hỗ trợ nhà ở gồm Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Công Thương Việt Nam (Vietinbank), Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) và Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) gửi báo cáo chi tiết tình hình tiếp nhận hồ sơ xin vay cũng như số hồ sơ đã ký hợp đồng nguyên tắc, số hồ sơ đã ký hợp đồng tín dụng, số tiền đã giải ngân. Báo cáo gửi về Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước trước ngày 25 hàng tháng để tổng hợp.

Minh Minh (VLand)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s