Vay vốn mua nhà vẫn còn rất khó khăn

Việc hạ lãi suất cho vay mua nhà đã khiến nhiều người dân khấp khởi mừng thầm tuy nhiên trên thực tế để vay được tiền với mức lãi suất như các ngân hàng niêm yết là điều không dễ.

> Căn hộ dưới 1 tỷ đồng hút khách

> “30.000 tỷ đồng cứu trợ địa ốc đã tính đến lạm phát”

Sau khi Chính phủ đưa ra gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng cho người có thu nhập thấp được vay vốn ưu đãi 6% để mua nhà thu nhập thấp hoặc mua nhà thương mại có diện tích từ 70m2 trở xuống và giá bán không quá 15 triệu, nhiều người dân đã khấp khởi vui mừng. Tuy nhiên, cho đến nay việc vay được tiền với lãi suất 6% vẫn còn là điều khá xa vời.

Bối cảnh giá nhà đang hợp lý, vợ chồng chị Phạm Thanh Tâm, hiện đang thuê nhà trên khu vực Cầu Giấy đang có nhu cầu vay vốn mua nhà. Chị tâm cho biết:

“Nhà thu nhập thấp thì không được mua vì chưa có hộ khẩu Hà Nội, vợ chồng tôi quyết định tìm một dự án nhà ở thương mại có diện tích dưới 70m2 và có giá dưới 15 triệu đồng/m2 khá xa trung tâm để được vay ưu đãi 6%. Cũng cất công đến gõ cửa nhiều ngân hàng nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu về gói ưu đãi 6%.”

“Rất nhiều ngân hàng đều cho biết đang có những chương trình ưu đãi cho vay mua nhà nhưng lãi suất vẫn rất cao, chủ yếu trong khoảng 12- 14%/năm. Mức lãi suất này thì người thu nhập thấp như chúng tôi không ai dám vay. Tiết kiệm được 600 triệu, vay khoảng 450 triệu mà trả cả lãi lẫn gốc cho ngân hàng trong 5 năm thì hàng tháng phải mất khoảng hơn 11 triệu. Thu nhập của cả hai vợ chồng mỗi tháng được 13 triệu. Như vậy chỉ có cách là không ăn, không tiêu thì mới có khả năng. Giấc mơ mua nhà vẫn chưa thể thực hiện thời điểm này, đành để tính sau vậy” chị Tâm ngậm ngùi.

Người dân muốn vay vốn mua nhà vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Người dân muốn vay vốn mua nhà vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Anh Lê Đình Dương (Giáo Viên, Hoàng Mai, Hà Nội):

“Hiện nay hầu hết các khoản vay mua nhà trên thị trường chỉ cố định trong một thời gian ngắn và sau đó thả nổi theo thị trường. Điều này hết sức bất lợi cho người vay nếu lãi suất biến động tăng mạnh. Đã có thời điểm lên tới 20%/năm khiến người mua nhà đã phải bán tháo nhà vì không có đủ tiền để trả lãi. Nếu ngân hàng nhà nước thực hiện được cam kết kéo mức lãi suất cho vay mua nhà xuống còn 7-8%/năm, và cố định trong 3-5 năm thì sẽ tạo điều kiện cho nhiều người làm công ăn lương mua nhà.

Chị Linh, quê Hải Dương, cũng đang có nhu cầu vay vốn mua nhà đất thổ cư ngoại thành cho biết:

“Ban đầu, thấy các ngân hàng quảng các nhiều gói ưu đãi vay mua nhà với lãi suất hấp dẫn thủ tục nhanh gọn tôi cũng tưởng việc vay vốn đơn giản nhưng khi xem xét kỹ cá nhân tôi thấy vay vốn mua nhà đất không hề dễ”.

“Tại nhiều ngân hàng, khách hàng muốn vay phải chứng minh tài chính như nhận lương qua ngân hàng, có tiền chuyển khoản qua ngân hàng, mức thu nhập phải đạt từ khoảng 10 triệu trở lên… Thêm vào đó, các ngân hàng còn yêu cầu nhà thế chấp làm tài sản đảm bảo nếu là sổ đỏ thì đất phải nằm trên các quận trung tâm trên địa bàn Hà Nội. Còn sổ đỏ tại một số quận ngoại thành như huyện Tản Lĩnh, Tứ Xuyên….nhiều ngân hàng vẫn còn e dè chấp nhận thế chấp. Trong khi đó, tại một số ngân hàng, khách vay tiền còn phải trả thêm nhiều loại phí như phí thẩm định tài sản, phí thanh toán trước hạn…”, chị Linh tâm sự.

Thêm vào đó, theo quan sát của Phóng viên hầu hết các gói lãi suất cho vay mua nhà đều gắn với một vài dự án nhất định có ký kết hợp tác với ngân hàng. Như vậy, chỉ khi mua nhà tại các dự án đó, người vay tiền mới được ưu đãi lãi suất, còn với những dự án khác hoặc nhà đất thổ cư thì lãi suất vẫn cao ngất ngưởng. Sự hợp tác này giúp mang lại nhiều lợi ích như chủ đầu tư giải phóng hàng tồn kho, ngân hàng tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên không phải dự án nào cũng phù hợp với nhu cầu an cư của người dân, do đó cũng hạn chế khả năng tiếp cận vốn rẻ cho người mua nhà.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, hiện nay dù các ngân hàng tung ra hàng loạt các gói ưu đãi cho vay nhà đất nhưng khách hàng vẫn khá e ngại khi đặt bút ký hợp đồng vay vốn. Điều này cũng là một nguyên nhân lớn khiến thị trường BĐS vẫn chưa thể khởi sắc.

Lan Anh (Theo Trí Thức Trẻ)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s