Gói hỗ trợ 30.000 tỷ cho BĐS liệu có đủ?

Căn nguyên và cũng là vấn nạn hiện nay là tồn kho và nợ xấu vẫn chưa giải quyết được, và chắc chắn nhà nước sẽ cần phải có những giải pháp hỗ trợ khác.

> “30.000 tỷ đồng cứu trợ địa ốc đã tính đến lạm phát”

> BIDV công bố chi tiết gói 30.000 tỷ hỗ trợ cho vay bất động sản

NHNN vừa mới có Dự thảo lần thứ 4 và Thông tư về quy định cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ. Đây được xem như một tin vui cho thị trường bởi nó là một động thái của NHNN trong nổ lực tháo gỡ khó khăn chung cho thị trường BĐS trong bối cảnh hiện nay.

Tuy nhiên, khi Thông tư ra đời liệu nó có thực sự tác động, và tháo gỡ được những bất cập của bất động sản hiện nay hay không lại là một câu chuyện khác. Theo ghi nhận từ nhiều chuyên gia trong ngành, giới đầu tư địa ốc thì Thông tư chỉ giải quyết được phần nào cho thị trường, và chỉ tập trung ở mảng nhà thu nhập thấp, và nguồn cung mới của thị trường.

Còn căn nguyên và cũng là vấn nạn hiện nay là tồn kho và nợ xấu thì chưa giải quyết được, và chắc chắn nhà nước sẽ cần phải có những giải pháp hỗ trợ khác thì mới có thể khơi dậy được thị trường.

Làm khó cho đối tượng vay vốn

Dự thảo Thông tư của NHNN quy định: “đối tượng vay vốn là người thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, thuê mua nhà ở xã hội và mua nhà ở thương mại có diện tích dưới 70m2 giá bán dưới 15 triệu đồng/m2”.

Tuy nhiên, điều kiện để vay vốn lại do các ngân hàng tự quyết và tự chịu trách nhiệm về việc cho vay, đồng thời quyết định việc cho vay có tài sản bảo đảm hay không có tài sản bảo đảm theo quy định của pháp luật.

Ông Trần Kiên Cường, TGĐ công ty Golden Gain Việt Nam phân tích: Gói 30.000 tỷ qua tái cấp vốn, điều này có nghĩa là các ngân hàng tự chịu trách nhiệm với các khoản vay. Như vậy, bản thân ngân hàng cũng phải chọn đối tượng, và đương nhiên muốn vay vốn là phải có tài sản thế chấp.

Đã là người nghèo thì không thể có tài sản để thế chấp, và khó có thể có thu nhập ổn định. Đây là một mâu thuẫn về đối tượng áp dụng cho vay của Thông tư. Người mua nhà thì đều mong muốn tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ nhưng điều kiện vay như vậy, liệu họ có vay được dòng vốn giá rẻ này hay không lại đang là vấn đề được đặt ra?

Bên cạnh đó, về lãi suất cho vay, thông tư có quy định là 6%/năm trong 3 năm nhưng sau đó chưa biết là bao nhiêu. Trong khi người thu nhập thấp lại cần vay vốn dài hạn và lãi suất ổn định

“Điều này cũng không khác gì nhiều chính sách lãi suất mua nhà thương mại gần đây, lãi suất hỗ trợ 10-12% chỉ 6 tháng hay một năm đầu sau đó thả nổi. Như vậy, khi Thông tư được ban hành thì cũng một phần làm khó cho đối tượng vay vốn”. Ông Cường nói.

Điều này có thể rơi vào tình trạng những người có tiền rồi kể cả không có hỗ trợ lãi suất họ sẽ vẫn mua nhà nếu giá hợp lý. Rất có thể họ sẽ không dùng tiền tự có để mua nhà mà lại dùng tiền vay ngân sách, như vậy, có thể làm lợi cho một nhóm đối tượng nào đó, kỳ thực là không nhắm vào đối tượng cần vay.

Chưa tháo gỡ được “tử huyệt” của BĐS

Khó khăn của bất động sản hiện nay là hàng tồn và nợ xấu, vấn đề căn nguyên nằm ở phía cầu hay nói cách khác đó là thanh khoản. Dự thảo thông tư mới chỉ dừng lại ở một phân khúc nhất định, mà chủ yếu là tập trung vào nguồn cung mới trong tương lai gần.

Được hỗ trợ 30.000 tỷ nhưng liệu cách sử dụng số tiền đó có giúp vực dậy thị trường BĐS nước ta?

Được hỗ trợ 30.000 tỷ nhưng liệu cách sử dụng số tiền đó có giúp vực dậy thị trường BĐS nước ta?

Theo ông Trương Chí Kiên, Phó TGĐ Him Lam Thủ đô nhận định, gói tín dụng mà NHNN dự định sẽ bơm ra cho BĐS là một tín hiệu tích cực cho thị trường trong bối cảnh hiện nay, nhưng nó cũng chỉ nhằm vào một phân khúc nhất định, mà phân khúc này thì hiện nay không phải là hàng ế. Thông tư này chưa giải quyết được toàn diện vấn đề tháo gỡ cho thị trường BĐS, bởi tháo gỡ cho BĐS hiện nay chính là giải quyết được hàng tồn và nợ xấu.

Nhưng gói tín dụng đó (mũi tên đó) lại không bắn trúng đích vào hàng tồn và nợ xấu. Đối tượng sản phẩm bất động sản được hỗ trợ là nhà xã hội, nhà thương mại có giá dưới 15 triệu đồng/m2 diện tích nhỏ hơn 70m2. Toàn bộ phân khúc này lại không phải là hàng tồn kho. Như vậy, gói tín dụng này không giải quyết được hàng tồn kho.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó cũng sẽ làm cho thị trường tiếp tục hoạt động, sẽ kéo theo một loạt các ngành nghề liên quan khác tiếp tục duy trì.

Bên cạnh những vấn đề còn tồn tại mà Dự thảo Thông tư của NHNN chưa cụ thể hóa, như đối tượng vay còn khó xác định, lãi suất cho vay sau 3 năm sẽ như thế nào? Điều kiện vay của nhóm đối tượng cá nhận còn khắt khe,…nhiều chuyên gia còn lo ngại dòng tiền mà thông tư đề cập có thể sẽ không “chảy” vào đúng đối tượng được hỗ trợ vì tỷ trọng cho vay không được quy định cụ thể, đối tượng người mua nhà xã hội không được hỗ trợ vay vốn 6%

Vì thế, mới đây, Bộ Xây dựng đã có kiến nghị Thủ tướng cần phải bổ sung đối tượng người thu nhập thấp được phép mua nhà ở xã hội do doanh nghiệp đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách vào nhóm được hỗ trợ lãi suất 6%, thời gian hỗ trợ ba năm.

Phạm An (Theo TTVN)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s